Hướng dẫn giữ gìn sức khỏe khi mang thai

74 20/08/2019
Skhoe24h.com - Khi người phụ nữ mang thai cần phải rất thận trọng. Cần phải tìm hiểu rõ những gì cần, và tránh khi mang thai. Để có thể giữ gìn sức khỏe khi mang thai cần lưu ý những trường hợp dưới đây:...

Giữ gìn sức khỏe khi mang thai

Ăn uống khi mang thai

- Phụ nữ có thai cần ăn uống điều độ, đầy đủ những chất dinh dưỡng đủ loại.

- Trong 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai thường bị ốm nghén, nên không thể ăn uống bình thường. Từ tháng thứ 4 trở đi, đại đa số phụ nữ mang thai có thể ăn uống lại bình thường và ăn khỏe hơn trước.

- Phụ nữ có thai nên chú ý đến những thức ăn uống, vì cần có đủ chất bổ dưỡng đủ loại, không ăn tạp, không ăn nhiều chất béo, chất đường. Cần uống thêm nước trong (nước lã / nước lọc) và uống thêm sữa: sữa tươi hoặc sữa đậu nành đều tốt. Có thể uống thêm nước cam tươi, nước dừa tươi hoặc nước suối.

Uống rượu và hút thuốc lá khi mang thai

- Phụ nữ mang thai nên hoàn toàn không hút thuốc lá và hoàn toàn không uống rượu/bia. Thuốc lá và rượu bia là chất độc cho bào thai. Nếu phụ nữ mang thai mà hút thuốc hoặc uống rượu/bia, thì không những hại cho sức khỏe của người mẹ, bị nhiều biến chứng nguy hiểm trong lúc mang thai, mà người mẹ còn dễ bị sanh non, thiếu tháng, trẻ sanh ra bị thiếu cân, yếu đuối dễ mắc bệnh tật, và nguy cơ tử vong sau khi chào đời.

Dùng thuốc khi mang thai

- Phụ nữ có thai cần thận trọng khi cần sử dụng thuốc men trong thời gian mang thai. Không nên uống bất kỳ thuốc gì, dù là thuốc Bắc, thuốc Nam hay thuốc Tây, nếu không biết chắc chắn là chúng có gây hại cho bào thai hay  không. Nếu có chút nghi ngờ thì tốt nhất là không uống và nên hỏi bác sĩ sản khoa.

- Nếu bị cảm cúm, hoặc bệnh tật gì thì cần đến gặp Bác sĩ và cho biết rằng mình đang mang thai, và hỏi rõ Bác sĩ và Dược sĩ để biết chắc rằng thuốc men sử dụng không có tác hại gì cho bào thai.

- Khi mang thai, người mẹ cần uống thuốc bổ hằng ngày, thuốc bổ thai tổng hợp cho người mang thai. Phải chọn loại có chứa axit Folique 1mg một ngày (có thể cao hơn, tối đa là 5mg), và mọi vitamin với chất khoáng cần thiết khác, nhất là chất sắt và canxi.

- Người mẹ có thể uống thuốc Paracetamol hoặc Acetaminophen khi bị đau nhức ê ẩm cơ thể, hoặc khi bị nhức đầu, cảm nhẹ.

Bị bệnh khi mang thai

- Người mẹ có thể uống thuốc Paracetamol hoặc Acetaminophen khi bị đau nhức ê ẩm cơ thể, hoặc khi bị nhức đầu, cảm nhẹ.

- Nếu có bị cảm lạnh, hắt hơi sổ mũi, có thể dùng dầu khuynh diệp pha nước nóng để xông mũi, xông hơi, uống nước chanh nóng pha mật ong.

- Những người mang thai bị bệnh suyễn thì có thể dùng thuốc bơm trị suyễn.

- Những người mang thai bị bệnh Tiểu đường thì chỉ có thể dùng thuốc chích Insuline mà thôi, không nên uống các thuốc trị bệnh tiểu đường khác.

- Nếu bị bệnh Cao huyết áp trong lúc mang thai, cần phải gặp bác sĩ khám thai và khám sức khỏe thường xuyên hơn để được điều trị đúng mức vì nó rất nguy hiểm, có thể gây biến chứng lúc sanh đẻ nếu bệnh cao huyết áp không được kiểm soát chặt chẽ.

- Nếu có những triệu chứng đường ruột như nôn mửa, hơi nhiều trong bụng, ăn khó tiêu, thì phụ nữ mang thai có thể uống thuốc nước Gaviscon hoặc đến gặp bác sĩ để xin thuốc mạnh hơn, nhóm thuốc chống chứng dư axit như thuốc omeprazole.

Chụp X-quang khi mang thai

- Phụ nữ mang thai nên tránh chụp X-quang ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, kể cả răng hàm mặt, cũng không nên đến gần nơi có các chất phóng xạ, quang tuyến, vì những chất này gây hại đến bào thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nếu vì một bệnh trạng nào đó mà phụ nữ có thai cần phải dùng đến X-quang thì nên chờ đến sau thời kỳ 3 tháng đầu, và nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị, xem việc chụp X-quang có thể chờ qua khỏi thời kỳ 3 tháng đầu, hoặc được miễn hay không.

Vận động khi mang thai

- Ở thời kỳ 3 tháng đầu mang thai, phụ nữ cần cẩn thận trong việc vận động cơ thể vì thời kỳ này có nguy cơ bị sẩy thai cao. Không chạy nhảy hay xách vác nặng, tránh hoặc hạn chế ẵm bồng trẻ em, con nhỏ của mình.

- Ở thời 6 tháng sau, phụ nữ mang thai nên vận động cơ thể theo sức mình.

- Cách tốt là đi bộ chậm chậm, bước nhỏ, đi dốc không quá cao. Có thể bơi lội nhẹ nhàng, làm những động tác giãn tay chân / thắt lưng / vai và cổ, xoay lắc vùng eo nhè nhẹ và chầm chậm. Nếu có phương tiện, phụ nữ mang thai có thể đến chuyên viên thể dục thể thao cho phụ nữ mang thai để được hướng dẫn và tập thể dục đúng mức.

Quan hệ tình dục khi mang thai

- Tốt hơn hết là không quan hệ tình dục khi mang thai để tránh rủi ro, nhất là trường hợp nhiễm trùng và xuất huyết âm đạo. Nên giới hạn quan hệ tình dục khi mang thai, nhất là 3 tháng cuối vì bụng rất to và đầu thai nhi nằm sát cổ tử cung, nên việc giao hợp dễ dàng động đến thai nhi.

- Nếu có quan hệ tình dục thì người nam lẫn người nữ phải rất cẩn thận, tìm tư thế thích hợp để tránh ép bụng mang thai, làm phụ nữ đau và khó thở, đồng thời tránh sự va chạm mạnh làm động tới bào thai hoặc gây xuất huyết âm đạo, sanh non và tăng nguy cơ nhiễm trùng âm hộ.

Nguồn: Tuổi trẻ và tình dục

Tags: thụ thai, mang thai, tưởi trẻ,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan