Sức khỏe sản phụ và vấn đề quan hệ tình dục sau khi sinh

85 20/08/2019
Skhoe24h.com - Sau khi sinh xong, sản phụ mất nhiều sức lực, trở nên rất yếu đuối, toàn thân rã rời, vùng mông và âm đạo ê ẩm đau nhức, di chuyển cũng như tiểu tiện rất khó khăn. Một số sản phụ cần nhiều thời gian hơn, 3-6 tháng, trước khi có thể quan hệ tình dục lại,...

Sức khỏe sản phụ

Sức khỏe sản phụ

Sau khi sinh xong, sản phụ mất nhiều sức lực, trở nên rất yếu đuối, toàn thân rã rời, vùng mông và âm đạo ê ẩm đau nhức, di chuyển cũng như tiểu tiện rất khó khăn. Máu tiếp tục chảy ra nhưng giảm dần trong 2-3 ngày sau. Sản phụ cần được uống thuốc cầm đau (Naproxen hoặc Paracetamol) và tắm rửa sạch sẽ, nhất là thường xuyên thay băng, rửa sạch vùng âm hộ, vết mổ và hậu môn với nước ấm có pha chút muối. Nếu vết mổ bị đau thì thoa kem nhờn Lidocaine để giảm đau. Nếu sản phụ bị bệnh Trĩ, sau khi sinh trĩ sẽ sưng to lên, cho nên cần bôi thuốc chống sưng để trĩ xẹp xuống.

Sản phụ cần được nằm nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe với thức ăn dinh dưỡng và ăn dặm thêm bánh ngọt buổi trưa để tăng cường lượng sữa trong người cho con bú. Sản phụ rất cần sự giúp đỡ của người khác trong việc tiếp tay chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như chăm sóc sức khỏe, sự đi lại của chính sản phụ.

Quan hệ tình dục sau khi sinh

Phải kiêng cữ, hoàn toàn không quan hệ tình dục trong 8 tuần đầu, sau khi sinh xong. Một số sản phụ cần nhiều thời gian hơn, 3-6 tháng, trước khi có thể quan hệ tình dục lại, nhất là trong những trường hợp sinh khó, xuất huyết kéo dài, bị tét và rách nhiều, vết mổ chưa lành kịp, hoặc bị mất nhiều máu và sức lực lúc sinh, v.v...

Một số sản phụ còn mắc phải chứng bệnh Trầm cảm (depression) sau khi sinh. Những người này cần đến gặp Bác sĩ để được điều trị đúng mức.

Nguồn: Tuổi trẻ và tình dục

Tags: sản phụ, sau sinh, tuổi trẻ, tình dục,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan