26 Thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh dạ dày (Phần 1)

1097 30/10/2018
Skhoe24h.com - Người bị bệnh dạ dày rất khó chịu khi phải hập thụ những thực phẩm không tốt cho dạ dày. Bài viết này chia sẻ cho bạn đọc biết 26 loại thực phẩm tốt cho những ai bị bệnh dạ dày....

Bạn có thể xem: 26 Thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh dạ dày (Phần 1)

Bạn có thể xem: 26 Thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh dạ dày (Phần 3)

1- Bánh bao rán

Bánh bao rán tốt cho người bị dạ dày

Là thức ăn tinh bột mà chúng ta ăn hàng ngày dưới tác dụng của men tinh bột trước tiên được phân giải thành keo. Keo lại phân giải một lần thành đường mạch nha. đường mạch nha lại phân giải một lần nữa thành đường glucose mà con người có thể hấp thu được. Khi tinh bột dưới nhiệt độ cao 180 - 200 độ thì thấy chuỗi phân tử của nó sẽ bị phá vỡ liên kết, lúc này trở thành keo. Lớp khô vàng hình thành sau khí rán là do lượng keo lớn tạo nên, vì thế dễ tiêu hoá. Khi ăn bánh bao rán, ta thấy có những điểm đen, đây là vết cháy tạo thành do tinh bột gặp nhiệt độ quá nóng. Trong những vết cháy nhỏ này có nhiều những lỗ trống. Sau khi ăn, chúng có thể hút rất nhiều nước, khí thể, dịch vị, vi khuẩn và độc tố trong dạ dày và ruột, cuối cùng bị bài tiết ra ngoài cùng với phân. Như vậy, người có quá nhiều men dạ dày ăn bánh bao rán, sẽ cảm thấy rất dễ chịu vì rất nhiều men dạ dày được hấp thụ đi. Người trướng bụng sẽ cảm thấy thoải mái vì khí thể quá nhiều trong đường ruột được hấp thụ một phần, người tiêu hoá không tốt mà gây ra buồn nôn sẽ giảm triệu chứng thậm chí được điều trị k.h.ỏ.i hoàn toàn vì vi khuẩn có hại và độc tố được hấp thụ.

2- Sữa chua

Sữa chua tốt cho người bị dạ dày

Sữa chua là đồ ăn được chế biến theo phương pháp ăn uống bằng sữa đã qua tiêu độc hoặc sữa bò đã qua lọc mỡ. Nó được làm nhờ cầu khuẩn chuỗi có thể nuôi dưỡng sữa chua, khuẩn gậy tạo chua và men của vi khuẩn làm sữa lên men.

Sữa chua bao gồm 4 loại là:

Sữa chua có hàm lượng mỡ cao.

Sữa chua có hàm lượng mỡ thấp.

Sữa chua có đường hàm lượng mỡ cao.

Sữa chua có đường hàm lượng mỡ thấp.

Sữa chua dễ tiêu hoá hơn các loại sữa bò bình thường. Dễ hấp thụ hơn. Do thành phần đặc biệt chứa trong nó đã giúp cho việc tiêu hoá, hấp thụ và bảo vệ đường tiêu hoá hơn. Vì thế sữa chua có tác dụng nhất định với việc phòng và c.h.ữ.a b.ệ.n.h dạ dày.

3- Quả dừa

Quả dừa tốt cho người bị dạ dày

Quả dừa là thực vật thuộc họ nhà cọ. Cùi dừa có tính bình vị ngọt, nước dừa có tính ấm. Dừa có công dụng bổ tì ích vị, diệt khuẩn làm sạch đờm, chủ trị mặt vàng, gầy, chán ăn, nôn mửa.

Dừa có chứa lượng đường, vitamin nhóm B, vita­min nhóm c và nguyên tố vi lượng như kẽm, magiê, có thể bổ sung thành phần dinh dưỡng cho dạ dày và tá tràng cho người bị viêm loét dạ dày sau khi bị xuất huyết, nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể.

4- Quả dâu

Quả dâu tốt cho người bị dạ dày

Quả dâu còn gọi là táo dâu. Tính lạnh, vị ngọt chua, bổ tỳ vị giúp tiêu hoá. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng như axit béo, axit tanic, giúp tiêu hoá chất béo, protein và tinh bột có thể dùng điều trị chứng buồn nôn do thức ăn lưu lại, do tiêu hoá không tốt gây ra. Quả dâu còn chứa nhiều loại vitamin như carotin và thành phần vitamin PP, có công dụng nhất định để phòng chống tế bào u.n.g t.h.ư phát tán, giảm khả năng phát sinh u.n.g t.h.ư. Nếu ăn lượng thích hợp có thể giảm tỉ lệ phát bệnh u.n.g t.h.ư.

5- Cam, quýt

Cam quýt tốt cho người bị dạ dày

Cam quýt có hàm lượng dinh dưỡng phong phú như đường gluco, đường fructose, nhiều loại axit hữu cơ, nhiều loại khoáng chất và vitamin. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C, vitamin PP, carotin rất phong phú. Cam, quýt chứa dầu hỗn phát, có thể kích thích đường tiêu hoá. thúc đẩy tiết dịch vị, thúc đẩy sự vận động của dạ dày ruột nên có tác dụng tiêu hoá thức ăn. Nó còn có thể thúc đẩy tiết ra niêm mạc đường hô hấp, có lợi cho sự bài tiết đờm.

6- Sơn tra

Sơn tra tốt cho người bị dạ dày

Sơn tra có lịch sử hơn 2000 năm trồng ở Trung Quốc chủ yếu phân bố ở vùng Đông Bắc. Quả có màu đỏ đậm, cùi mềm mịn, chua ngọt. Sơn tra có dinh dưỡng phong phú. Cứ 100g sơn tra thì chứa 89mg vitamin, 85mg carotin, 8.5mg canxi, 2.1mg sắt, 0.7mg protein.

Sơn tra tính ấm, có tác dụng tiêu thức ăn giải tích tụ, hoạt huyết giải tích tụ, có công hiệu nhất định với chứng khó tiêu hoá.

7- Tì bà

Qua tỳ bà tốt cho người bị dạ dày

Tì bà tính ngọt, chua mát, hợp vị tạo nuớc bọt. thuận phổi trị ho, thích hợp cho phổi nóng, phổi khô, nước bọt không đủ, tiêu hoá không tốt. Người xưa thường gọi tì bà là quạt vô lo, còn gọi là kim hoàn, tên khác là quýt ru, hình dạng giống như đàn tỳ bà trong nhạc cụ dân tộc nên mới có tên gọi như vậy. Tì bà có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú, cả hoa, lá, quả. hạt và vỏ đều có thể đưa vào làm thuốc, tạo thành nước tỳ bà, lộ tỳ bà, có công dụng nhuận họng trị ho, khoẻ tỳ vị, thanh nhiệt.

8- Mía

Mía tốt cho người bị dạ dày

Mía ngọt tính lạnh, có công dụng trợ tỳ hợp trong, giải đờm, trị ho, trị nôn mửa, và có lợi cho đại tiểu tiện, giải độc rượu. Mía ngọt là chất thanh nhiệt tạo mồ hôi, thích hợp cho các bệnh miệng khô, lưỡi khô, nước bọt không đủ, tiểu tiện bất lợi, đại tiện khô kết, tiêu hoá không tốt, nôn mửa, khó ở khi có thai, nóng bức, họng khát. Những bệnh nóng bức, uống nước mía là tốt nhất.

9- Nho

Nho tốt cho người bị dạ dày

Ăn nho tươi tác dụng tạo bọt khai vị, ăn nho khô có tác dụng ích khí bổ máu, giải rượu, giãn gân hoạt huyết rất mạnh. Quả nho có chứa thành phần dinh dưỡng phong phú như đường gluco, axit oxalic, canxi, sắt... Ăn nho rất có hiệu quả với việc điều trị viêm dạ dày. Nho khô là thực phẩm dinh dưỡng có công dụng bổ dưỡng, kiện vị, ích khí, thích hợp cho người suy nhược thể chất, có thể khai vị tăng ham muốn thèm ăn, bổ suy trị ho, giảm đau. Nho còn dùng để chế biến rượu giàu vitamin B12, có ích cho người thiếu máu ác tính do chảy máu đường tiêu hoá gây ra, có chức năng bồi dưỡng sức khoẻ, nâng cao chức năng cơ thể. Nho có chứa phenol hỗn hợp thiên nhiên có thể hoà hợp với vi khuẩn và protein trong mầm bệnh, làm nó mất đi chức năng lây bệnh và làm cơ thể sản sinh kháng thể giảm tỉ lệ phát bệnh dạ dày.

Bạn có thể xem: 26 Thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh dạ dày (Phần 1)

Bạn có thể xem: 26 Thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh dạ dày (Phần 3)


Tags: Thực phẩm, Tiêu hóa,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan