Thần y Tôn Tư Mạc dùng một mũi kim cứu sống hai mạng người

607 13/12/2018
Skhoe24h.com - Thần y Tôn Tư Mạc dùng một mũi kim cứu sống hai mạng người. Tôn Tư Mạc lúc còn nhỏ hay ốm đau nhiều bệnh, để chữa bệnh cho con, bố mẹ ông đã đi khắp nơi để tìm thầy tìm thuốc, hầu như cả cơ nghiệp đã bán đi để chữa bệnh cho ông....

Vua thuốc Tôn Tư Mạc

Danh y tôn tư mạc

Năm 681, quyển “Thiên kim dực phương" của một nhà y học hơn trăm tuổi ra mắt; trước đó 29 năm, vị tác giả này cũng đã viết một trước tác y học “Thiên kim yếu phương".

Hai bộ sách đó cũng như bộ sách “Thương hàn tạp bệnh luận" của danh y Trương Trọng Cảnh, là những trước tác vô cùng quí báu và quan trọng trong lịch sử y học Trung Quốc. Vị tác giả hơn trăm tuổi đó được Lý Thế Dân đời Đường Thái Tông phong danh hiệu “Vua thuốc" Tôn Tư Mạc. Còn nhân dân thì gọi ông bằng tên tôn kính là “Ông già vua thuốc".

Tôn Tư Mạc lúc còn nhỏ hay ốm đau nhiều bệnh, để chữa bệnh cho con, bố mẹ ông đã đi khắp nơi để tìm thầy tìm thuốc, hầu như cả cơ nghiệp đã bán đi để chữa bệnh cho ông. Những ngày tuổi thơ gian khổ đã vun đắp cho ông ý chí sau này lớn lên phải đi làm nghề y cứu chữa những thống khổ cho bệnh nhân.

Tôn Tư Mạc vốn rất thông minh nên đã nhanh chóng học được những y thuật cao siêu, uy tín của ông trong dân chúng càng ngày càng lan rộng. Đường Thái Tông bị bệnh tim, đã mời rất nhiều thầy thuốc chữa trị nhưng họ đều bó tay; cuối cùng được Tôn Tư Mạc chữa khỏi.

Do y thuật của ông tài giỏi nên Tùy Văn Đế, Đường Thái Tông và Đường Cao Tông đều mời ông ra làm quan nhưng ông không thể bỏ bệnh nhân của mình để hưởng danh lợi, ông đã từ chối và suốt đời nguyện làm một thầy thuốc chữa bệnh cho dân nghèo.

Một mũi kim cứu hai mạng người

Tôn Tư Mạc rất coi trọng chữa bệnh cho phụ nữ, ông cho rằng thể chất và sinh lý phụ nữ không giống như đàn ông, vì vậy phương pháp điều trị không giống nhau, ông đã đề xuất xây dựng phụ khoa riêng. Ông đã nghiên cứu chuyên sâu về phụ khoa, sản khoa và đã đạt được y thuật cao siêu. Trong lịch sử y học Trung Quốc đã lưu truyền rộng rãi câu chuyện một mũi kim cứu hai sinh mệnh.

Một hôm, Tôn Tư Mạc đang trên đường đi, nhìn thấy phía trước có mấy người khiêng một cỗ quan tài đi đến, theo sau là một cụ già khóc than thảm thiết.

Khi chiếc quan tài khiêng đến gần, Tôn Tư Mạc nhìn thấy ở trong quan tài nhỏ ra mấy giọt máu tươi, ông cảm thấy có điều gì khó hiểu: người chết đã cho vào quan tài rồi tại sao máu tươi còn chảy ra? Vì thế ông bước đến gần hỏi: “Cụ ơi, xin hỏi cụ, người nằm trong quan tài như thế nào? Bị bệnh gì mà chết thế ạ?".

Bà cụ vừa khóc vừa nói: “Người nằm trong quan tài là đưa con gái độc nhất của tôi, nó sắp sinh đứa con thì đã chết, số nó khổ quá!".

“Cụ ơi, xin cụ đừng khóc nữa, hãy nói cho cháu biết, con gái cụ tắt thở bao lâu rồi?".

“Mới vài canh giờ, đứa con còn nằm trong bụng mẹ đấy !"

Tôn Tư Mạc vừa nghe, dựa theo kinh nghiệm của mình phán đoán, người đàn bà này còn chưa chết hẳn, có khả năng cứu sống. Ông bèn nói với bà cụ: “Có lẽ cháu có thể cứu sống được con gái cụ. Xin mở quan tài ra cho cháu xem có còn khả năng cứu sống được không?".

Lúc đó, mọi người đứng xung quanh nhận ra đây là danh y Tôn Tư Mạc nên bảo bà cụ gọi nhanh người mở quan tài ra. Sau khi mở quan tài ra, Tôn Tư Mạc nhìn sắc mặt của thiếu phụ đã vàng, không có lấy giọt máu, bụng vẫn còn phồng cao, tất nhiên là khó sinh rồi. Ông bắt mạch cho thiếu phụ, phát hiện mạch vẫn còn đập yếu ớt ông liền lấy kim ra châm một mũi vào huyệt. Một lát sau, diệu kỳ thay, người thiếu phụ ấy từ từ mở mắt ra, và sau một lát nữa sinh ra đứa bé, mọi người đứng xung quanh vui mừng hết đỗi. Như thế nhờ một mũi kim Tôn Tư Mạc đã cứu hai sinh mệnh.

Những câu chuyện Trung Hoa xưa: Danh y

Tags: Tôn Tư Mạc,Bài liên quan